นักศึกษามรภ.บ้านสมเด็จฯ ขอทำความดีถวาย ‘พ่อหลวงร.9’ เป็นอาสาสมัครแนะนำข้อมูลคนมากราบพระบรมศพ-นักท่องเที่ยว

นักศึกษามรภ.บ้านสมเด็จฯ ขอทำความดีถวาย ‘พ่อหลวงร.9’ เป็นอาสาสมัครแนะนำข้อมูลคนมากราบพระบรมศพ-นักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยที่เต็นท์มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา บริเวณฝั่งตรงข้ามประตูเทวาภิรมย์ มีกลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา จำนวน 15 คน มาเป็นจิตอาสา คอยแนะนำและบริการข้อมูลการเดินทาง รวมทั้งสถานที่ต่างๆ ให้แก่ประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ และนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

น.ส.บาหลี นิจโชติ อายุ 21 ปี ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา หัวหน้าจิตอาสา กล่าวว่า เมื่อทราบข่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชสวรรคต ตนและกลุ่มเพื่อนๆ จึงตัดสินใจมาเป็นจิตอาสา เพื่อเป็นการทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยตอนแรกมาเป็นจิตอาสาแจกน้ำ แจกอาหาร แต่ก็รู้สึกว่ามีคนมาร่วมเป็นจิตอาสาในส่วนนี้เยอะแล้ว และพอดีกับที่ทางมหาวิทยาลัยฯได้รับการจัดสรรที่ให้ตั้งเต็นท์บริเวณฝั่งตรงข้ามประตูเทวาภิรมย์พอดี จึงตัดสินใจมาทำจิตอาสา คอยให้คำแนะนำเส้นทางแก่ประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ รวมถึงนักท่องเที่ยว เนื่องจากจุดดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวเดินทางสัญจรเป็นจำนวนมาก โดยทางกลุ่มจะใช้เวลาว่างในวันหยุดเรียนมาเป็นจิตอาสาในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.

“ในช่วงชีวิตของหนูอาจจะไม่มีชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์แบบนัก พ่อแม่ต้องหย่าร้างกัน ทำให้หนูต้องอยู่กับแม่เพียง 2 คนเท่านั้น หนูจึงได้ยึดเอาในหลวง รัชกาลที่ 9 เปรียบเป็นดังพ่อแท้ๆ ของหนู โดยหนูได้ยึดคำสอนของพระองค์ท่านมาน้อมนำในการดำเนินชีวิต ทั้งการเป็นผู้เสียสละ การทำความดีเท่าที่ตัวเองจะสามารถทำได้ การไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ ซึ่งเมื่อทราบข่าวการสวรรคตของพระองค์ หนูก็ตั้งใจที่จะทำความดีถวายพระองค์ท่าน แม้ว่าสิ่งที่ทำอยู่อาจจะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ แต่หนูก็รู้สึกภูมิใจทุกวินาทีที่ได้ทำถวายพระองค์ และตั้งใจจะทำให้ครบ 100 วันของการสวรรคต” น.ส.บาหลีกล่าวด้วยความตื้นตัน

น.ส.พรชนก ฤทธิ์เล็ก อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะครุศาสตร์ สาขาการประเมินผลและวิจัยทางการศึกษา ที่มาเป็นจิตอาสา กล่าวว่า แม้ว่าในช่วงชีวิตนี้ ตนอาจจะไม่เคยได้รับเสด็จ หรือเกิดมาในยุคที่พระองค์ทรงพระชรามากแล้ว แต่ก็ได้ทราบถึงพระราชกรณียกิจนานัปการของพระองค์ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ ตนจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการน้อมถวายความอาลัย และทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยการมาเป็นจิตอาสาคอยให้คำแนะนำแก่ประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาจากต่างจังหวัด บางส่วนอาจจะสับสนในเส้นทางการเดินบ้าง ไม่รู้ว่าจะเดินทางจากจุดนี้ไปยังจุดนี้ได้อย่างไร เพียงแค่ให้แนะนำ และประชาชนไม่เกิดความสับสนและหลงทาง มีสีหน้าที่ดีขึ้น มีรอยยิ้มกลับมา แค่นี้กลุ่มจิตอาสาก็รู้สึกชื่นใจแล้ว

ขอบคุณภาพและข่าวจาก : http://www.matichon.co.th/news/382236